du-hoc-canada-bao-nhieu-tien

Chi phí cho du học Canada – Tiết lộ du học Canada bao nhiêu tiền

Chi phí du học tại Canada năm 2023 được phân chia thành nhiều phần để bạn và gia đình có thể tham khảo. Tuy nhiên, các con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường đại học, thành phố và lối sống mà bạn chọn. Việc du học Canada sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm y tế và các khoản phí khác. Để biết rõ hơn du học Canada bao nhiêu tiền, hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-1

Học phí cho du học Canada năm học 2023 – 2024

Để trả lời câu hỏi về chi phí du học Canada, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về mức học phí. Theo số liệu từ Statistics Canada, trong niên học 2023-2024, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế ở cấp đại học là 34,260 CAD (tương đương khoảng 606 triệu đồng), tăng khoảng 1.9% so với niên học trước đó. Đối với cấp cao học, mức học phí trung bình là 20,022 CAD (tương đương khoảng 354 triệu đồng). Tuy nhiên, giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào chương trình học và trường đại học cụ thể mà bạn lựa chọn.

Theo báo cáo, khoảng 2/3 sinh viên quốc tế đang theo học ở Canada lựa chọn hệ Cử nhân. Trong số đó, 1/3 chọn các ngành Kinh doanh, Quản lý hoặc Hành chính công với mức học phí trung bình khoảng 32,153 CAD (568 triệu đồng). Chỉ có khoảng 12% sinh viên quốc tế chọn học các ngành Kỹ sư, với mức học phí trung bình là 37,522 CAD (660 triệu đồng). Số lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp khi du học Canada rất ít (trung bình chỉ 0,4% trong số lượng sinh viên hàng năm). Đáng chú ý là học phí trung bình cho sinh viên quốc tế trong các chương trình này là cao nhất, dao động từ 40,046 CAD (708 triệu đồng) cho ngành Luật đến 64,736 CAD (1,14 tỷ đồng) cho ngành Thú y.

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-2

Mức học phí ở các trường đại học Canada có thể tăng hoặc giữ nguyên tùy thuộc vào tỉnh bang bạn chọn học. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký tham gia chương trình hoàn toàn bằng tiếng Pháp tại tỉnh bang Québec (ngoại trừ Cộng đồng Đô thị Montréal), bạn sẽ có cơ hội trả học phí tương tự như sinh viên người địa phương. Để được tham gia chương trình này, bạn cần học trong các lĩnh vực được ưu tiên bởi chính phủ Québec như Công nghệ thông tin, Kỹ sư, Dịch vụ y tế và xã hội, Giáo dục, Dịch vụ chăm sóc giáo dục trẻ em. Điều này mang lại cơ hội học tập với chi phí hợp lý và sự hỗ trợ đáng kể cho những người quan tâm đến việc du học tại Canada.

Bên cạnh học phí, khi du học Canada, bạn sẽ phải đóng thêm các khoản phí bổ trợ bắt buộc cho các hoạt động thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hội sinh viên. Trung bình, khoản phí này là khoảng 1.002 CAD (tương đương 17,7 triệu đồng) cho bậc Cử nhân và 955 CAD (tương đương 16,9 triệu đồng) cho bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ. Điều này đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào các hoạt động và dịch vụ hỗ trợ sinh viên, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và học tập tại Canada.

Chỗ ở du học Canada bao nhiêu tiền?

Thông thường, sinh viên sẽ có thể lựa chọn sống trong ký túc xá (residence) trong năm đầu tiên của họ. Ký túc xá này thường bao gồm việc chia sẻ phòng ngủ với một người bạn cùng phòng và sử dụng chung các khu vực như bếp, khu vực công cộng và phòng giặt ủi với các sinh viên khác. Chi phí ở ký túc xá có thể dao động từ 3.000 đến 7.500 CAD (tương đương 53 – 133 triệu đồng) một năm.

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-3

Bạn cũng có thể chọn hình thức homestay, tức là sống chung với một gia đình người Canada do trường cung cấp. Chi phí thuê nhà hàng tháng trong trường hợp này dao động từ 4.800 đến 9.600 CAD (tương đương 84,9 – 170 triệu đồng) một năm, bao gồm cả phòng ở và các bữa ăn chung với gia đình. Lợi ích của việc sống trong gia đình bản xứ là bạn có cơ hội tham gia vào cuộc sống gia đình, nâng cao khả năng tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa địa phương.

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-4

Chi phí cho việc thuê phòng ngoài trường đại học sẽ khác nhau tùy thuộc vào vùng bạn chọn du học ở Canada. Các thành phố Vancouver, Toronto, Montreal, Calgary và Ottawa thường có chi phí cao nhất. Một số trường đại học cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhà trọ giá rẻ cho sinh viên, nên bạn có thể thử tìm hiểu và sử dụng.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tiếp tục sống chung với người khác. Giá thuê có thể bao gồm tiền điện, nhưng thường không bao gồm đồ đạc, mà bạn phải tự mua. Nếu bạn chọn chia sẻ căn hộ (roommate), chi phí hàng năm sẽ dao động từ 3.600 đến 8.400 CAD (tương đương 64 – 148 triệu đồng), trong khi việc thuê một căn hộ/studio riêng cho riêng bạn thường có giá trung bình hơn 12.000 CAD (tương đương 212 triệu đồng).

Ngoài ra, khi thuê một căn hộ hoặc studio, bạn sẽ phải trả thêm phí cho các tiện ích cơ bản như điện, nước, sưởi và vệ sinh, thường khoảng 196 CAD/tháng, cùng với chi phí Internet khoảng 80 CAD/tháng.

Chi phí ăn uống tại Canada

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-5

Bạn sẽ không phải tiêu quá nhiều tiền cho thực phẩm khi sống tại Canada, chỉ khoảng 333 CAD (tương đương 5,9 triệu đồng) mỗi tháng để mua sắm tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa địa phương. Các siêu thị rẻ nhất có thể tìm thấy trên khắp Canada bao gồm Canadian Superstore, Walmart và No Frills.

Nếu muốn dùng bữa tại nhà hàng, bạn sẽ phải trả khoảng 18 CAD cho một bữa ăn. Một bữa ăn ba món dành cho hai người tại một nhà hàng trung bình sẽ có giá từ 88 CAD.

Đi du học Canada cần bao nhiêu tiền cho việc đi lại?

Nếu bạn là một sinh viên đăng ký vào một trường đại học ở Canada và thuộc độ tuổi từ 18 đến 25, bạn sẽ được hưởng ưu đãi giá vé đi lại hàng tháng. Thay vì phải trả 90 CAD cho một thẻ đi lại hàng tháng, bạn chỉ cần trả 3 CAD cho mỗi vé một chiều. Ngoài ra, taxi cũng là một phương tiện đi lại phổ biến trên khắp Canada, với mức giá từ 2 đến 6 CAD cho mỗi kilômét di chuyển.

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-6

Tổng kết lại du học Canada tốn bao nhiêu?

Học phí 1 năm 606  triệu đồng
Chi phí ký túc xá 1 năm 88 triệu đồng
Chi phí ăn uống 1 năm 70 triệu đồng
Chi phí di chuyển 1 năm 19 triệu đồng
Tổng cộng 783 triệu đồng

du-hoc-canada-bao-nhieu-tien-7

Dựa vào các thông tin trên, hãy xem xét du học Canada bao nhiêu tiền trong trường hợp của một người muốn du học Canada ở hệ Cử nhân, lựa chọn sống trong ký túc xá và mua vé đi lại hàng tháng đến trường. Tổng chi phí du học Canada cần chuẩn bị là 44,340 CAD (khoảng 783 triệu đồng) cho mỗi năm học, không tính phí thị thực và vé máy bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *