hoc-bong-du-hoc-phap-tot-nhat

Các loại học bổng du học Pháp cho sinh viên quốc tế

Danh sách này đề cập đến tất cả các nguồn hỗ trợ tài chính và học bổng du học Pháp từ chính phủ Pháp, chính quyền địa phương, các tập đoàn, tổ chức và cơ sở giáo dục Đại học tại Pháp.

hoc-bong-du-hoc-phap-tot-nhat2

Học bổng của bộ ngoại giao Pháp

Bộ Ngoại giao Pháp cung cấp một số lượng đáng kể học bổng cho sinh viên quốc tế. Trong số này, 25% học bổng được cấp trực tiếp bởi Bộ thông qua chương trình học bổng Eiffel (dành cho sinh viên đạt trình độ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) hoặc chương trình học bổng Major (dành cho thí sinh xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các trường trung học Pháp ở nước ngoài). Phần còn lại được quản lý bởi các Đại sứ quán Pháp tại các quốc gia nước ngoài.

Học bổng của Bộ giáo dục Đại học Pháp

Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp cung cấp học bổng dựa trên tiêu chí xã hội cho sinh viên Pháp và một số phần sinh viên quốc tế. Để đủ điều kiện xin học bổng, sinh viên cần đã sống tại Pháp ít nhất hai năm và có gia đình đóng thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng tài trợ các hợp đồng Tiến sĩ do các Trường Đào tạo tiến sĩ trong nước cung cấp.

Học bổng của các viện nghiên cứu

Ở Pháp, lĩnh vực nghiên cứu nhà nước được chịu trách nhiệm bởi các cơ sở giáo dục đại học và tổ chức nghiên cứu quốc gia. Ví dụ, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) quản lý các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, Viện nghiên cứu phát triển (IRD), Cơ quan quản lý môi trường và năng lượng (ADEME), Viện nghiên cứu quốc phòng cấp cao (IHEDN), Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Tự động hóa Quốc gia (INRIA), Viện Lagrange của Paris và Viện nghiên cứu khai thác biển của Pháp (IFREMER).

Trong việc hợp tác với các khu vực, những cơ quan nhà nước này cung cấp hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu sau khi hoàn thành Tiến sĩ.

Học bổng từ các cơ sở giáo dục Đại học

Các trường Đại học đang cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế tham gia các khóa học của họ. Để có cơ hội được nhận học bổng, bạn nên liên hệ trực tiếp với bộ phận quan hệ quốc tế của những trường này. Một số ví dụ về các trường có chương trình học bổng như Trường Paris Saclay, École Centrale de Nantes, Đại học tổng hợp Lyon, HEC, Đại học tổng hợp Limoges, Học bổng Émile Boutmy của Sciences Po Paris, và nhiều trường khác.

hoc-bong-du-hoc-phap-tot-nhat3

Học bổng của các vùng

Các vùng và thành phố tại Pháp cung cấp học bổng du học Pháp cho sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình đào tạo tại các trường thuộc vùng đó. Những khoản trợ cấp này thường dành cho nghiên cứu sinh hoặc sau tiến sĩ tại các trường đại học và cơ sở nghiên cứu. Học bổng từ vùng cũng có thể được cấp cho sinh viên quốc tế thông qua các chương trình trao đổi với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài.

Học bổng ERASMUS+ dành cho sinh viên nước ngoài

Erasmus+ là một chương trình quan trọng của Liên minh Châu Âu, hỗ trợ các hoạt động giáo dục, đào tạo, thanh niên và thể thao. Từ năm 2014 đến 2020, chương trình này đã cung cấp nguồn học bổng cho hơn 2 triệu sinh viên trên toàn thế giới, cho phép họ trải nghiệm du học tại các nước châu Âu, với nguồn kinh phí lên đến 14,7 tỷ euro.

Chương trình học bổng Thạc sĩ liên kết Erasmus Mundus là một phần của Erasmus+, nhằm tài trợ cho những sinh viên ưu tú trên toàn cầu trong thời gian 1 hoặc 2 năm, trong bất kỳ ngành học nào. Để được nhận học bổng, sinh viên cần tham gia khóa học Thạc sĩ tại ít nhất 2 quốc gia thành viên của chương trình. Có nhiều cơ sở đào tạo tại Pháp cung cấp những chương trình Thạc sĩ liên kết đáng chú ý.

Erasmus+ cũng đã thiết lập các thỏa thuận song phương giữa các cơ sở giáo dục đại học, tạo điều kiện cho sinh viên du học từ nước Pháp sang và từ nước Pháp đến. Học bổng này sẽ hỗ trợ phí ăn ở và sinh hoạt của sinh viên. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tìm hiểu thêm từ trường Đại học mà bạn đang theo học.

Các chương trình trước đây của Eramus vẫn hoạt động

Các nghiên cứu sinh liên kết từ các chương trình trước đây của Erasmus Mundus vẫn có thể được hưởng học bổng. Tuy nhiên, các khóa nghiên cứu sinh liên kết Châu Âu (EJD) được thành lập trong khuôn khổ Horizon 2020, chương trình nghiên cứu và đổi mới của Liên minh châu Âu, sẽ dần thay thế những khóa học trước đó.

Có nhiều đối tác thuộc các chương trình trước đây của Erasmus Mundus Action 2 vẫn tiếp tục cung cấp học bổng du học Pháp. Trong số đó, có nhiều dự án liên kết với ít nhất một cơ sở đào tạo ở Pháp.

hoc-bong-du-hoc-phap-tot-nhat4

Các loại học bổng khác

Ngoài ra, còn có các cơ hội học bổng khác như:

  • Học bổng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ.
  • Học bổng du học Pháp từ các tập đoàn như Quỹ Francis Bouygues, Giải thưởng Joussot-Dubien của ENSCBP, và nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *