chi-phi-du-hoc-anh

Chi phí du học Anh là bao nhiêu – Học phí du học Anh có phải đắt đỏ?

Có tin đồn rằng chi phí du học tại Vương Quốc Anh là rất đắt đỏ. Tuy nhiên, để giúp bạn có câu trả lời về mức chi phí du học Anh, dưới đây là một bài viết mới nhất cung cấp danh sách các khoản phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị.

chi-phi-du-hoc-anh-1

Chi phí du học Anh 1 năm là bao nhiêu?

Học phí: trung bình 12.000 – 16.000 bảng Anh (350 – 460 triệu đồng)/năm

Khi du học tại Vương quốc Anh, một trong những khoản chi phí lớn nhất mà bạn phải đối mặt là học phí, có thể chiếm tới 50% ngân sách du học của bạn.

Tiêu chuẩn chi phí này thay đổi tùy thuộc vào ngành học bạn chọn và quốc gia trong Vương quốc Anh mà bạn lựa chọn. Mỗi quốc gia đơn lẻ trong Vương quốc Anh, bao gồm Anh quốc, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland, có quy định và đánh giá chi phí riêng từ chính phủ.

chi-phi-du-hoc-anh-2

Ngoài ra, chi phí cũng thay đổi tùy thuộc vào khóa học bạn chọn, bao gồm Giáo dục bậc cao (Higher Education/HE) dành cho trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học, cũng như Giáo dục thường xuyên/ nghề (Further Education/FE) tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc và thực hành.

Dù là hệ cao học hay cử nhân, các khóa học trong lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn thường có mức học phí thấp hơn so với các chương trình nghiên cứu, thực nghiệm trong phòng thí nghiệm và Y học. Ví dụ, đối với hệ cao đẳng và đại học, trung bình học phí là khoảng 12.000 bảng Anh mỗi năm cho ngành học thông thường và từ 10.000 đến 30.000 bảng Anh mỗi năm cho ngành nghiên cứu, thực nghiệm trong phòng thí nghiệm và Y học, với tối đa lên đến 45.000 bảng Anh mỗi năm. Đối với hệ sau đại học, trung bình học phí dao động từ 12.000 đến 22.000 bảng Anh mỗi năm cho ngành học thông thường, và có thể lên đến 37.000 – 50.000 bảng Anh mỗi năm cho ngành nghiên cứu, thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, và 58.000 bảng Anh mỗi năm cho khóa học MBA.

Hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh có thời gian học ngắn hơn so với các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Úc (trung bình 3 năm cho cử nhân, 1 năm cho thạc sĩ). Điều này giúp bạn tiết kiệm một năm học phí và sinh hoạt phí từ ngân sách du học nếu bạn chọn Anh quốc.

Ngoài ra, mức học phí du học tại Anh không chỉ bao gồm học phí cho bài giảng, hội nghị và bài thực hành, mà còn bao gồm các chi phí khác như sách giáo trình, hỗ trợ mua laptop, tiếp cận tài liệu trong thư viện, sử dụng hệ thống máy tính hiện đại, tham gia hoạt động thể thao, và sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc và phòng chiếu phim trong trường. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ chi phí du học Anh 1 năm là bao nhiêu để tận dụng tối đa các lợi ích dành cho sinh viên.

Học phí du học anh có phải đắt đỏ?

Nhà ở: trung bình khoảng 7.000 bảng Anh (210 triệu đồng)/ năm

Người ta thường nói rằng phí thuê nhà ở London là đắt nhất trong Vương quốc Anh, góp phần tạo ra sự chênh lệch đáng kể về mức sống so với các thành phố khác. Theo một báo cáo của Tổ chức Sinh viên Quốc gia (NUS) và Unipol, chi phí trung bình thuê nhà tại Vương quốc Anh là 7.347 bảng Anh mỗi năm, trong khi ở London, chi phí này tăng lên 10.857 bảng Anh mỗi năm.

Ở vùng Bắc, giá thuê nhà cho sinh viên quốc tế dao động khoảng 127 bảng Anh mỗi tuần. Ở khu trung tâm phía đông, như Nottingham, mức giá thuê phòng hàng tuần là 116 bảng Anh. Trong khi đó, ở xứ Wales, mức giá thuê phòng có xu hướng thấp hơn, ở mức khoảng 113 bảng Anh mỗi tuần.

Ngoài các yếu tố như địa điểm và chất lượng nhà ở, hình thức ở trọ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chi phí du học Anh.

 • Khi ở ký túc xá, giá cả thường dao động từ 60 đến 150 bảng Anh mỗi tuần. Một số trường cung cấp căn tin để cung cấp thức ăn cho sinh viên, trong khi những trường khác chỉ cung cấp gian bếp cho sinh viên tự nấu ăn. 
 • Thuê nhà riêng có thể là một cách tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi bạn sống chung với nhóm du học sinh khác. Giá thuê nhà phụ thuộc vào vị trí và tiện nghi của căn nhà, và có thể từ 60 bảng Anh mỗi tuần trở lên. 
 • Để trải nghiệm văn hóa và nâng cao kỹ năng tiếng Anh, bạn có thể chọn ở cùng người bản xứ (homestay). Chi phí cho homestay thường dao động từ 100 đến 150 bảng Anh mỗi tuần, và thường giảm khi bạn ở xa London. Mặc dù giá thành có vẻ cao, nhưng bạn sẽ được hưởng 2 bữa ăn (sáng và tối) trong tuần và 3 bữa ăn vào cuối tuần trong số tiền đó.

chi-phi-du-hoc-anh-3

Chi phí cho thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu: 150 – 260 bảng Anh (4,5 – 7,8 triệu đồng)/tháng.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, học phí du học Anh về thực phẩm và hàng tiêu dùng khá cao. Khi tính toán chi phí này, bạn cần dành một khoảng riêng cho các vật dụng như đồ chùi rửa, dụng cụ nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Tùy thuộc vào thói quen tiêu dùng, bạn có thể mất từ 35-55 bảng Anh mỗi tháng hoặc hơn để mua hàng tạp hóa và đồ gia dụng.

Trung bình, một bữa ăn tại nhà hàng tốn khoảng 12 bảng Anh. Nếu tự nấu ăn, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc mua nguyên liệu tại siêu thị, tuy nhiên, vẫn là phương án tiết kiệm hơn so với việc ăn ngoài hoặc mua thực phẩm đã chế biến sẵn. Nếu bạn chọn phương án này, hãy giới hạn chi tiêu trong khoảng 25-42 bảng Anh mỗi tuần.

Tất nhiên, khi đã có bạn bè và sống chung với nhau, bạn có thể khám phá nhiều cách thông minh hơn như chia sẻ chi phí mua hàng cùng bạn bè và tận dụng giá ưu đãi khi mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ.

Chi phí cho đi lại, internet, điện thoại và các tiện ích khác: 70 – 150 bảng Anh (2,1 – 4,5 triệu đồng)/tháng

Bạn có thể lựa chọn từ một loạt phương tiện di chuyển phù hợp với sở thích, nhu cầu và tiện ích cá nhân. Hơn nữa, vé tàu điện ngầm cũng được giảm giá cho học sinh và sinh viên thông qua việc mua các thẻ đặc biệt. Ví dụ, chi phí di chuyển ở London như sau:

 • Tàu: Sinh viên toàn thời gian có thể mua thẻ Young Persons Card với giá 30 bảng Anh để sử dụng và được giảm giá 30% cho vé tàu.
 • Tàu điện ngầm (metro/subway) tại Anh quốc: Sinh viên trên 18 tuổi có thể mua thẻ Oyster Student Card để sử dụng và được giảm giá 30% cho vé tàu điện ngầm.
 • Xe buýt: Chi phí vé 1 chiều dao động từ 1,5 đến 2,5 bảng Anh.

chi-phi-du-hoc-anh-4

Ngoài ra, các khoản chi phí khác bao gồm:

 • Tiền điện thoại: Tối thiểu 15 bảng Anh mỗi tháng.
 • DSL/Internet: 5 bảng Anh mỗi tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn.
 • Giải trí (xem phim, xem ca nhạc, kịch…): Từ 50 đến 100 bảng Anh mỗi tháng.
 • Thể dục, thể thao (gym): 30 bảng Anh mỗi tháng.
 • Xem phim: 10 bảng Anh.
 • Tập thể dục: 30 bảng Anh mỗi tháng.
 • Sách, dụng cụ học tập, in ấn tài liệu: Tối thiểu 30 bảng Anh mỗi tháng. Đặc biệt, sách giáo trình như Tài chính hay Kinh doanh thường có giá cao, khoảng 40-50 bảng Anh mỗi quyển. Tuy nhiên, sách thuộc các chuyên ngành khác có thể có giá rẻ hơn. Để tiết kiệm, bạn có thể tận dụng thư viện trường hoặc sử dụng sách điện tử. Ngoài sách, bạn nên dành khoảng 7 bảng Anh mỗi tuần cho các chi phí in ấn, bút, vở viết…

Chi phí cho bảo hiểm 150 – 3000 bảng Anh (4,5 – 90 triệu đồng)/năm

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế tham gia chương trình học toàn thời gian kéo dài ít nhất 6 tháng tại Anh, bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí do Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cung cấp. Tuy nhiên, khi nộp đơn xin visa để nhập cảnh Anh, sinh viên sẽ phải trả thêm một khoản phí y tế là 150 bảng Anh/năm (75 bảng Anh nếu thời gian học dưới 6 tháng trong chương trình NHS).

chi-phi-du-hoc-anh-5

Ví dụ, nếu chương trình học của bạn kéo dài 4 năm, tổng số phí y tế bạn phải trả là 675 bảng Anh (150 bảng Anh mỗi năm, cộng thêm 75 bảng Anh cho 4 tháng cuối cùng trước khi visa hết hạn). Ngoài ra, trong quá trình du học tại Anh, đề nghị bạn nên mua các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tuỳ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu bảo hiểm bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản.

Tóm lại, chi phí trung bình sinh viên quốc tế học chương trình Cử nhân sẽ cần chuẩn bị mỗi năm là:

Học phí 12.000 bảng Anh (350 triệu đồng)
Nhà ở 7,000 bảng Anh (210 triệu đồng)
Đi lại (không tính vé máy đi và về Việt Nam) 500 bảng Anh (15 triệu đồng)
Sinh hoạt phí 3,000 bảng Anh (90 triệu đồng)
Bảo hiểm 150 bảng Anh (4,5 triệu đồng)
Tổng cộng 22,500 bảng Anh (670 triệu đồng)

chi-phi-du-hoc-anh-6

Du học Anh được xem là một lựa chọn tương đối đắt đỏ, đặc biệt đối với những sinh viên sinh sống ở khu vực trung tâm như London. Hiện nay, so với các quốc gia khác, chi phí du học Anh xếp thứ hai sau Mỹ và hơi cao hơn một chút so với du học Úc và Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *