du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-it

Du học Phần Lan học phí bao nhiêu? Chi phí sinh hoạt nhiều hay ít?

Phần Lan đã nằm trong top 10 quốc gia trên thế giới về chất lượng giáo dục cao hàng nhiều năm liên tiếp, và đây là điểm đến lý tưởng cho rất nhiều sinh viên quốc tế trên con đường du học. Quốc gia này có những trường đại học danh tiếng, trong đó có 5/35 trường đại học nằm trong top 3% trên toàn cầu theo xếp hạng của Times Higher Education năm 2022. Cùng Duhocngay tìm hiểu du học Phần Lan học phí là bao nhiêu.

Hiện nay, Phần Lan đang thu hút hơn 25.000 sinh viên quốc tế. Theo báo cáo của ICEF Monitor, 3/4 trong số này là sinh viên đến từ các quốc gia nằm ngoài EU/EEA. Mặc dù các trường đại học tại Phần Lan không còn miễn học phí như trước đây, nhưng số lượng sinh viên quốc tế tìm đến vẫn không giảm mạnh và đã có xu hướng tăng trở lại trong 3 năm gần đây. Hãy cùng INEC khám phá về chi phí du học tại Phần Lan để có thêm thông tin cơ bản và đảm bảo rằng hành trình du học của bạn được chuẩn bị tốt nhất.

du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-it2

Du học phần lan học phí là bao nhiêu? Nhiều hay ít?

Từ kỳ nhập học vào tháng 8 năm 2017, các trường đại học ở Phần Lan đã bắt đầu thu học phí đối với sinh viên quốc tế không thuộc khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Mức học phí này sẽ khác nhau tùy theo trường, chuyên ngành và bậc học mà sinh viên du học quốc tế chọn.

Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh có mức học phí tối thiểu từ 1.500 EUR/năm và phổ biến trong khoảng từ 6.000 đến 10.000 EUR/năm. Mức học phí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki với khoảng từ 13.000 đến 18.000 EUR/năm, trong khi Đại học KHUD Arcada và Đại học Nghệ thuật Helsinki có mức học phí thấp nhất là 5.000 EUR/năm.

Tuy nhiên, học phí cho sinh viên quốc tế thường được giảm đáng kể thông qua các chương trình học bổng hấp dẫn. Giá trị của học bổng thường dao động từ 15% đến 75% học phí tại hầu hết các trường đại học, và có thể lên đến 100% học phí tại một số trường như Đại học Aalto, Đại học Công nghệ Tampere, Trường Kinh tế Hanken và Đại học KHUD Kajaani. Học bổng có thể được xét từ năm nhất dựa trên kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa trên thành tích học tập của sinh viên trong từng năm và khả năng sử dụng tiếng Phần Lan.

Ngoài ra, một số trường đại học ở Phần Lan cũng áp dụng chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên trong khoảng thời gian quy định (Early-Bird). Mức giảm này có thể lên đến 50% học phí.

du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-it3

Sinh hoạt phí khi du học Phần Lan

Để xin visa du học Phần Lan, sinh viên quốc tế cần chứng minh rằng họ có ngân sách tối thiểu là 6.720 EUR để chi trả các chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm tại đất nước này. Trung bình, sinh viên sẽ chi khoảng 560 EUR mỗi tháng.

Kể cả chi phí cho chỗ ở, sinh viên thường cần khoảng từ 600 đến 800 EUR mỗi tháng. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào phong cách chi tiêu và địa điểm sinh sống của sinh viên. Thủ đô Helsinki là một trong những thành phố hấp dẫn nhất cho sinh viên ở Phần Lan, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại đây cũng cao nhất, dao động từ khoảng 810 đến 980 EUR mỗi tháng. Tiếp theo là Tampere, với mức chi phí khoảng từ 730 đến 850 EUR mỗi tháng, Jyvaskyla từ 700 đến 750 EUR mỗi tháng, và Oulu từ 550 đến 770 EUR mỗi tháng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu sinh viên học tập tại những thành phố có mức sống vừa phải và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, có thể chỉ cần từ 400 đến 550 EUR mỗi tháng. Sinh viên của INEC thường có xu hướng chi tiêu ở mức thấp. Các chi phí sinh hoạt bao gồm:

  • Chỗ ở

Chi phí thuê nhà chiếm gần 50% tổng chi tiêu hàng tháng của du học sinh Phần Lan. Giá thuê sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhà mà sinh viên lựa chọn. Ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là sự lựa chọn tiết kiệm nhất, với giá thuê phòng đơn trong căn hộ dùng chung dao động từ 160 đến 380 EUR mỗi tháng. Căn hộ chung cư có giá thuê khoảng 330 EUR mỗi tháng. Sinh viên muốn sống một mình trong căn hộ studio có thể phải trả khoảng 420 EUR mỗi tháng.

Tuy nhiên, do số lượng người ở trong một căn hộ chung cư ở Phần Lan thường bị giới hạn, chỉ có khoảng 1/3 số sinh viên tìm được nhà ở dạng này. Những sinh viên còn lại sẽ phải lựa chọn các loại hình cư trú khác. Rất đáng ghi nhận là theo kết quả khảo sát từ Masterportal, có đến 84% sinh viên rất hài lòng với chất lượng nhà ở tại Phần Lan. Điều này là tỉ lệ cao nhất ở Châu Âu về mức độ hài lòng của sinh viên với chỗ ở.

du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-4

  • Ăn uống

Theo thống kê, du học sinh Phần Lan trung bình chi khoảng 260 EUR mỗi tháng để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Các siêu thị bình dân như Sale, Lidl, Alepa, K-Market thường được ưa chuộng bởi những ưu đãi về giá cả mà chúng mang lại. Tự nấu ăn cho bản thân hoặc tham gia vào việc nấu ăn chung với các sinh viên sống chung là cách tiết kiệm đáng kể chi phí ăn uống.

Nếu những sinh viên muốn thưởng thức bữa ăn được phục vụ hoặc muốn thay đổi khẩu vị thì một bữa ăn tại nhà hàng có giá khoảng 11 EUR. Còn tại các nhà hàng tầm trung, một bữa ăn đủ 3 món cho 2 người sẽ tốn khoảng 60 EUR, là một lựa chọn phù hợp khi muốn trải nghiệm các món ăn đặc trưng và tận hưởng không gian nhà hàng.

du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-it5

  • Đi lại

Khoảng 1/3 sinh viên chọn phương tiện giao thông công cộng để đi lại khi học tập tại Phần Lan. Vé tháng dành cho sinh viên có giá dao động từ 35 đến 50 EUR. Nếu muốn di chuyển bằng xe hơi, sinh viên có bằng lái có thể thuê xe với giá 230 EUR cho 5 ngày.

du-hoc-phan-lan-hoc-phi-bao-nhieu-nhieu-hay-it6

  • Chi phí khác

Ngoài những khoản trên, ngân sách bạn cần chuẩn bị khi du học Phần Lan còn gồm các chi phí khác như:

  • Lệ phí xin visa: khoảng 350 EUR
  • Phí hội sinh viên: khoảng 80 – 100 EUR/năm
  • Bảo hiểm y tế: khoảng 200 EUR/năm
  • Hoạt động xã hội: khoảng 100 EUR/tháng

Sinh viên quốc tế du học Phần Lan được phép làm thêm tối đa 30 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Mức lương trung bình từ 6 – 15 EUR/giờ hoặc cao hơn tùy công việc và nơi làm việc. Một số sinh viên tìm được những việc có thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh khá cao cho công việc bán thời gian và sinh viên cần đảm bảo làm thêm không ảnh hưởng đến học tập. Do vậy, nếu bạn đang quan tâm du học Phần Lan học phí, đừng xem việc làm thêm là nguồn thu nhập chính mà bạn nên chuẩn bị ngân sách phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình du học Phần Lan của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *