di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien

Du học Singapore cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học mới nhất

Singapore là một quốc gia giàu có và được biết đến với mức sống cao trong khu vực Châu Á và trên toàn thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt ở đây tương đối cao. Vậy, bạn có biết du học Singapore cần bao nhiêu tiền để thực hiện giấc mơ của mình? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời!

di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien-2

Chi phí luyện tiếng Anh tại Singapore

Nếu bạn chỉ đi Singapore để học tiếng Anh (luyện IELTS), thì bạn cần lưu ý các khoản tài chính như sau.

Thường thì một khóa học tiếng Anh kéo dài ít nhất 2 tháng (khóa luyện thi IELTS ít nhất 1 tháng), và tối đa lên đến 1 năm (tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Anh và nhu cầu học của bạn). Học phí để học tiếng Anh ở đây dao động từ 1000 – 1200 đô la Singapore (SGD) cho 1 tháng học (tương đương khoảng 17 – 20 triệu VNĐ).

Ngoài ra, bạn cần tính thêm các chi phí sinh hoạt khác như ăn ở, đi lại và chi phí cá nhân. Tổng chi phí này sẽ ước tính khoảng 1000 – 1200 SGD/tháng (tương đương khoảng 40 triệu VND). Nếu bạn dự định đi học Đại học và Thạc sĩ mà chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, bạn có thể học tiếng Anh tại trường mà bạn dự định theo học chính khóa, và chi phí cũng sẽ được ước tính như trên. Thời gian học sẽ phụ thuộc vào trình độ ban đầu của bạn (sẽ có bài kiểm tra để đánh giá trình độ).

Chi phí du học tự túc tại Singapore

Chi phí tự túc du học Singapore bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học. Học phí được xác định dựa trên nhiều yếu tố như cấp độ học, trường học, khóa học và chuyên ngành. Dưới đây là mức phí trung bình cho từng cấp độ học:

Bậc học Thời gian học Học phí trường tư thục Học phí trường công lập
Trung học 1-4 năm 1000 SGD – 2000 SGD/tháng 300 SGD – 500 GSD/tháng
Các khóa cấp chứng chỉ 6 tháng 2000 SGD – 2500 SGD/khóa
Đại học 2- 4 năm Trên 50,000 SGD/tháng 35,000 SGD – 40,000 SGD/tháng
Thạc sĩ 1 năm 15,000 SGD – 35,000 SGD/khóa

Ngoài học phí, chi phí sinh hoạt cần được tính toán. Đây bao gồm chi phí ăn uống, chỗ ở, vận chuyển, sách giáo trình, hoạt động giải trí và các chi phí khác. Mức chi tiêu hàng tháng dự kiến cho sinh viên ở Singapore dao động từ 700 – 2.000 USD tùy thuộc vào lựa chọn về loại chỗ ở và lối sống cá nhân.

di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien-3

Lưu ý rằng các con số trên chỉ là ước tính và có thể thay đổi tùy theo trường, khu vực và các yếu tố cá nhân khác. Bạn nên nghiên cứu kỹ chi phí tại trường và chương trình học cụ thể mà bạn quan tâm để có số liệu chính xác hơn.

Học phí của từng du học sinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành học mà bạn chọn. Các chuyên ngành như thiết kế thời trang, kĩ thuật chế tạo máy, xây dựng thường có học phí cao hơn so với các ngành khác ở bậc đại học. Thông thường, học phí cho những ngành “sang choảnh” này dao động từ 50,000 – 80,000 SGD cho toàn bộ khóa học kéo dài từ 2-3 năm.

Tuy nhiên, mức học phí nêu trên còn phụ thuộc vào việc bạn đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ và các yêu cầu đầu vào khác hay chưa. Ví dụ, nếu khóa học yêu cầu điểm IELTS 6.0 để vào chương trình Cử nhân và bạn chưa có IELTS hoặc đạt điểm IELTS thấp hơn 6.0, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra đầu vào và tham gia khóa học tiếng Anh chuẩn bị trước khi bắt đầu khóa học chính. Và đương nhiên, bạn cần tính thêm chi phí này để có tổng chi phí du học chính xác.

Đi du học Singapore cần bao nhiêu tiền phí sinh hoạt?

Singapore có mức chi phí sinh hoạt cao hơn so với Việt Nam. Giá thuê KTX hoặc căn hộ thông thường dao động từ 400 SGD đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống khi du học Singapore khoảng 15 SGD/ngày (tương đương 450 SGD/tháng). Chi phí đi lại thường là khoảng 70 SGD-100 SGD/tháng.

Tổng chi phí sinh hoạt ở Singapore thường nằm trong khoảng từ 1000 SGD đến 1200 SGD/người/tháng. Tuy nhiên, chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng kiểm soát chi tiêu, thói quen đi chơi và mua sắm của từng người. Vì vậy, mức phí nêu trên chỉ là một trung bình. Có những sinh viên có chi phí sinh hoạt thấp hơn, trong khi có những sinh viên lại chi tiêu nhiều hơn.

di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien-4

Tóm lại, tổng chi phí du học Singapore trong vòng 1 năm khoảng từ 350 triệu đến 400 triệu đồng (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Sinh viên đại học có thể dự tính chi phí từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng, trong khi sinh viên học thạc sĩ cần chuẩn bị khoảng 500 triệu đến 600 triệu đồng cho toàn bộ khóa học.

Hiện nay, một phương án du học Singapore chi phí thấp là bắt đầu học sớm. Học sinh hoàn thành lớp 9 có thể chỉ mất khoảng 2,5 năm để đạt được bằng đại học, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây cũng là xu hướng du học Singapore năm 2018.

Một số mẹo tiết kiệm chi phí du học Singapore

Để tiết kiệm chi phí nhà ở, bạn có thể chia sẻ phòng với các bạn sinh viên khác. Hơn nữa, hãy xem xét việc sống ở khu vực xa trạm tàu MRT và đi bằng xe bus thay vì sống gần trạm tàu để tiết kiệm chi phí di chuyển. Khi mua sắm đồ tạp hóa, hãy đến Fair Price vì đây là nơi có giá cả hợp lý. Thay vì mua sách mới, bạn có thể thuê sách ở San Bookshop hoặc mua sách đã qua sử dụng tại Bras Basah Shopping Complex. Để kiếm thêm thu nhập sau giờ học, bạn có thể tìm công việc làm thêm. Tuy nhiên, khi đi du học Singapore, bạn cần lưu ý về việc làm thêm vì chính phủ Singapore có quy định nghiêm ngặt về việc làm thêm của sinh viên quốc tế. Bạn chỉ được làm thêm khi có sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan quản lí xuất nhập cảnh. Nếu vi phạm, bạn có thể bị truy tố ra pháp luật. 

Tuy nhiên, có hai trường hợp sinh viên quốc tế được phép làm thêm khi du học Singapore. Thứ nhất, bạn có thể làm thêm toàn thời gian trong kì nghỉ hè nếu đáp ứng các điều kiện nhất định. Thứ hai, bạn có thể làm thêm bán thời gian (tối đa 16 giờ/tuần) nếu đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Để được đi làm thêm, bạn cần có sự chấp thuận từ Văn phòng sinh viên tại trường đang theo học.

di-du-hoc-singapore-can-bao-nhieu-tien-5

Mức chi phí du học ở Singapore có thể cao hơn một chút so với một số quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, nếu so sánh với chất lượng giáo dục ở các quốc gia Âu-Mỹ, chi phí này chỉ bằng 1/3 hoặc thậm chí chỉ bằng 1/4. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được chất lượng giáo dục tương đương với các quốc gia tiên tiến hàng đầu trên thế giới với mức chi phí thấp hơn. Vậy nên, việc đánh giá du học Singapore cần bao nhiêu tiền,  liệu chi phí du học ở Singapore có đắt hay rẻ là tùy thuộc vào quan điểm của từng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *