kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet1

Kinh nghiệm du học Trung Quốc 1 năm chi tiết nhất

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet2

Du học Trung Quốc đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người, đem lại cho họ cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập và văn hóa hoàn toàn mới. Với sự phát triển kinh tế vượt bậc Trung Quốc đã thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế. . Du học Trung Quốc một năm tiếng đã trở thành một xu hướng phổ biến, nơi bạn có cơ hội mở rộng kiến thức, khám phá con đường sự nghiệp và xây dựng mạng lưới quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn trở thành công dân toàn cầu và mở ra nhiều cánh cửa trong tương lai. Dưới đây là một số thông tin kinh nghiệm du học Trung Quốc 1 năm:

1. Đối tượng phù hợp cho du học Trung Quốc một năm tiếng

 • Những người mới bắt đầu học tiếng Trung có thể chọn hình thức này để nâng cao trình độ ngôn ngữ trong môi trường địa phương ngay từ đầu.
 • Những người có ý định nhận học bổng và tiếp tục học tập tại Trung Quốc ở cấp độ Đại học hoặc cao hơn.
 • Những ai đơn giản chỉ yêu thích văn hóa, ẩm thực và phong cảnh của Trung Quốc.

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet3

2. Các thành phố nên lựa chọn cho du học một năm tiếng

Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh và Vũ Hán là bốn thành phố hàng đầu mà bạn nên xem xét cho hình thức du học một năm tiếng tại Trung Quốc.

Bắc Kinh và Thượng Hải là hai thành phố có nền kinh tế phát triển hàng đầu Trung Quốc, nhiều di sản lịch sử, hệ thống giao thông hiện đại và nhiều trường đại học chất lượng. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, hai thành phố này là lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và mức sống ở hai thành phố này khá cao, vì vậy bạn cần cân nhắc về tài chính trước khi quyết định học tập ở đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin học bổng một năm tiếng để giảm bớt áp lực tài chính.

Nam Kinh và Vũ Hán là hai thành phố có mức sống và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với hai thành phố trên, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo và cuộc sống đáng sống.

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet4

3. Kinh nghiệm du học Trung Quốc 1 năm tiếng và chi phí về hình thức

Hình thức tự túc: Học phí dao động từ 15.000 – 17.000 tệ/năm học tiếng tại các trường đại học Trung Quốc. Chi phí sinh hoạt ăn uống là khoảng 1.000 – 2.000 tệ/tháng, chi phí thuê phòng khoảng 1.000 – 1.500 tệ/tháng. Các khoản phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào trường học và thành phố bạn chọn du học. Hình thức học bổng: Hiện nay, có hai loại học bổng phổ biến cho du học một năm tiếng.

 • Học bổng Khổng Tử do Viện Khổng Tử Hanban cung cấp gồm hai loại: học bổng toàn phần và học bổng bán phần. Học bổng toàn phần bao gồm miễn học phí, miễn phí ký túc xá và trợ cấp hàng tháng 2.500 tệ trong suốt 11 tháng của năm học. Học bổng bán phần bao gồm miễn học phí và phí ký túc xá.
 • Học bổng trường: Một số trường cung cấp học bổng cho sinh viên để tuyển sinh và quảng bá hình ảnh của trường. Học bổng trường bao gồm miễn học phí và ký túc xá trong một năm học tại trường.

Bạn có thể tự nộp đơn xin học bổng hoặc thông qua các trung tâm du học để tăng cơ hội được nhận học bổng.

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet5

4. Nội dung học đối với học bổng 1 năm tiếng

Nội dung học trong chương trình du học 1 năm tiếng có thể khác nhau tùy theo từng trường. Thường, vào đầu năm học, các thầy cô sẽ tiến hành bài kiểm tra để phân lớp. Đối với những bạn chưa biết tiếng Trung, chương trình học sẽ bắt đầu từ cơ bản như phát âm, sau đó là các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phát triển và nâng cao trình độ tiếng Trung.

Còn đối với những bạn đã có kiến thức tiếng Trung, bạn có thể chọn vào các lớp học phù hợp với trình độ hiện tại. Thông thường, bạn sẽ tham gia vào các lớp nâng cao để tiếp tục rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và nâng cao trình độ Hán ngữ.

Lợi thế của việc du học là bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Trung, đó là môi trường lý tưởng để học ngôn ngữ. Trong thời gian học tại Trung Quốc, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Việt và sẽ phải tiếp thu, học tập và thích nghi để giao tiếp với mọi người xung quanh.

Việc tiếp xúc với người bản địa sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Trung nhanh chóng. Bạn sẽ học được cách diễn đạt thông thường cũng như hiểu thêm văn hóa đặc trưng mà không thể tìm thấy trong sách vở.

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet6

5. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi du học một năm tiếng

 • Bảng điểm dịch thuật công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp công chứng.
 • Form sơ yếu lí lịch của trường (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận).
 • Hộ chiếu photo công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe du học.
 • Giấy đăng ký nhập học (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận).
 • Cùng nhiều giấy tờ đặc thù khác (Giấy JW, giấy chứng nhận tốt nghiệp…).

kinh-nghiem-du-hoc-trung-quoc-1-nam-chi-tiet7

6. Thời gian phù hợp để làm và nộp hồ sơ

Kinh nghiệm du học Trung Quốc 1 năm đó là để đăng ký học một năm tiếng tại Trung Quốc, có hai kỳ nhập học, đó là kỳ mùa xuân (tháng 3) và kỳ mùa thu (tháng 9). Để tham gia kỳ nhập học mùa thu, bạn nên hoàn thiện hồ sơ và gửi đi vào tháng 2 hoặc đầu tháng 3 trong năm. Còn nếu bạn muốn tham gia kỳ học mùa xuân vào tháng 3, bạn cần hoàn thành hồ sơ du học trước tháng 10 trong năm trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *