lo-trinh-du-hoc-phap

Đi du học Pháp có phức tạp không? Tìm hiểu về lộ trình du học Pháp

Lộ trình du học Pháp đã được xác định rõ ràng và tổng hợp dựa trên kinh nghiệm của những cựu du học sinh và các chuyên gia trong lĩnh vực làm thủ tục du học. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ các bước cần thiết để thực hiện thủ tục du học Pháp. Lộ trình này bao gồm việc học tiếng Pháp và chuẩn bị hành lý cho chuyến đi sang Pháp.

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet1

Step 1: Đăng ký học và thi chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh

Các trường đại học tại Pháp đòi hỏi trình độ tiếng Pháp khác nhau tùy thuộc vào ngành học và cấp độ. Việt Pháp Á Âu khuyến khích du học sinh có kế hoạch học tiếng Pháp phù hợp để đáp ứng yêu cầu của trường. Trong quá trình chuẩn bị cho lộ trình du học Pháp, các bạn cần có một trong hai chứng chỉ tiếng Pháp là DELF hoặc TCF. Tuy nhiên, loại chứng chỉ cần thi phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường. Chứng chỉ tiếng Pháp cũng là một yêu cầu tiên quyết trong hồ sơ du học, vì vậy các bạn cần đăng ký thi TCF đúng lịch để có thể bổ sung vào hồ sơ khi cần thiết.

Step 2: Tạo tài khoản hồ sơ du học Pháp trên website Études en France

Để du học tại Pháp, các học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh cần đăng ký một tài khoản Campusfrance, trong đó mỗi người sẽ nhận được một mã số hồ sơ cá nhân (gồm 6 chữ số). Tài khoản này được sử dụng để lưu trữ thông tin liên quan đến hồ sơ du học, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin ứng viên, bản scan bằng cấp, nguyện vọng ứng tuyển và nhiều thông tin khác.

Việt Pháp Á Âu sẽ hỗ trợ các bạn trong việc khai hồ sơ du học tại Pháp. Với lộ trình du học Pháp các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng, bao gồm hộ chiếu, bằng chứng về quá trình học tập trước đây, thư động lực và các chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, cũng như các ngôn ngữ ngoại khác, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu từ giáo viên hoặc người quản lý công việc,…

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet2

Các bạn cần nộp hồ sơ trước hạn cuối, đối với cấp bậc Cử nhân là ngày 15/12/2022. Trước khi gửi đi, các bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin trong hồ sơ, vì sau khi gửi đi, không thể chỉnh sửa thông tin đã khai. Các nhân viên phụ trách hồ sơ sẽ kiểm tra cẩn thận các thông tin trước khi xác nhận và tiến hành gửi đi.

Step 3: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ du học Pháp

Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Pháp, bạn cần có bản sao các giấy tờ đã được công chứng và dịch sang tiếng Pháp, sau đó tải lên trang web Etudes en France. Ngoài ra, khi tham gia phỏng vấn tại Campus France, bạn cần mang theo bản gốc và bản dịch của hồ sơ. Hồ sơ du học Pháp bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu
 2. Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (bao gồm TCF – DAP hoặc TCFTP, DELF B2, IELTS,…)
 3. Học bạ THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam đối với học sinh cấp 3
 4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu đang học đại học)
 5. Thư mời nhập học tại các trường ở Pháp (thời gian học tối thiểu 6 tháng) – áp dụng cho trường hợp hồ sơ: tôi đã trúng tuyển
 6. Các loại giấy tờ khác như giấy chứng nhận thực tập, giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu,….

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet3

Step 4: Tham gia phỏng vấn với cơ quan Campus France

Phần phí phỏng vấn là 3.400.000 VNĐ và có thể thanh toán trực tiếp tại Viện Pháp hoặc thông qua chuyển khoản. Buổi phỏng vấn với Campus France là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Pháp.

Các nhân viên chịu trách nhiệm về hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn nộp phí phỏng vấn và xác nhận tham gia buổi phỏng vấn thông qua tài khoản Campus France của bạn. Bạn không cần lo lắng về buổi phỏng vấn vì nó chỉ nhằm xác minh thông tin đã được khai báo trong hồ sơ và kiểm tra thêm thông tin bổ sung.

Buổi phỏng vấn sẽ liên quan đến các thông tin đã khai báo trong hồ sơ, bao gồm quá trình học trước đó, kinh nghiệm liên quan đến ngành học và dự định nghề nghiệp trong tương lai. Các câu hỏi này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi nhân viên để giúp bạn trả lời một cách rõ ràng, thuyết phục và thể hiện mong muốn du học Pháp của mình.

Trong buổi phỏng vấn, bạn có thể sử dụng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đã chọn ngôn ngữ nào. Nếu gặp khó khăn, bạn cũng có thể sử dụng tiếng Việt. Khi đến buổi phỏng vấn, nhân viên sẽ chuẩn bị cho bạn bộ hồ sơ dịch thuật công chứng đầy đủ và các bản sao chứng thực tương ứng. Sau buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận tham gia buổi phỏng vấn. Giấy chứng nhận này sẽ được bổ sung vào hồ sơ xin visa du học Pháp của bạn.

Step 5: Nhận thư mời từ website Études en France

Trong lộ trình du học Pháp, sau khi nhận được sự chấp thuận từ trường đại học Pháp, các bạn sẽ phải lựa chọn chương trình học cuối cùng mà mình muốn tham gia (đã được trường đại học chấp thuận). Tiếp theo, các bạn sẽ được yêu cầu tải xuống thư mời học từ trang web Etudes en France. Thư mời này sẽ giúp các bạn trong việc xin visa và hoàn tất các thủ tục đăng ký học tiếp theo tại trường đại học tại Pháp.

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet4

Step 6: Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Pháp

Sau khi nhận được thư mời học chính thức và giấy chứng nhận phỏng vấn từ Campus France, quá trình đăng ký xin visa du học Pháp sẽ bắt đầu. Đầu tiên, bạn cần truy cập trang France Visa để đăng ký và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa tại Đại sứ quán Pháp TLSContact ở Hà Nội hoặc TP.HCM.

Để hoàn thành hồ sơ xin visa du học Pháp, bạn cần chuẩn bị các tài liệu trong lộ trình du học Pháp sau:

 1. Đơn xin visa dài hạn đã được điền đầy đủ theo mẫu.
 2. 3 ảnh (nền trắng, kích thước 3,5cm x 4,5cm), mặt chiếm 80% diện tích.
 3. Bản sao hộ chiếu (có hiệu lực hơn 6 tháng so với thời gian hiệu lực của visa).
 4. Bằng cấp mới nhất, bao gồm bằng tốt nghiệp THPT/Đại học và chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.
 5. Giấy báo nhập học tại Pháp.
 6. Chứng minh tài chính.
 7. Giấy xác nhận địa chỉ ở tại Pháp.
 8. Ngoài ra, bạn cần nộp lệ phí hồ sơ visa khoảng 4.000.000 VNĐ (ước tính).

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet5

Step 7: Chuẩn bị hành lý du học và đăng ký nhập học chính thức tại Pháp

Sau khi được cấp visa du học Pháp, để sẵn sàng cho việc du học, các bạn cần chuẩn bị một bộ trang bị du học Pháp, bao gồm:

 • Giấy tờ cần thiết: Các bạn nên để giấy tờ cần thiết vào một túi nhỏ riêng biệt với tiền, để tránh trường hợp mất giấy tờ hoặc bị cướp giật mất giấy tờ.
 • Hộ chiếu: đây là giấy tờ quan trọng nhất mà bạn không thể thiếu để làm các thủ tục ngân hàng và hành chính khi mới đến Pháp. Đề phòng trường hợp mất hộ chiếu gốc, bạn nên chuẩn bị một số bản sao và mang theo khi ra ngoài.
 • Bản sao dịch thuật công chứng giấy khai sinh: đây là giấy tờ cần thiết để làm thẻ bảo hiểm xã hội tại Pháp. Bạn nên chuẩn bị bản sao dịch thuật công chứng trước, vì nếu thực hiện ở Pháp, chi phí sẽ rất cao và không dễ dàng.
 • Ảnh thẻ: cần thiết khi làm các thủ tục hành chính. Bạn nên chuẩn bị nhiều ảnh thẻ (khoảng 10 tấm) để đảm bảo có đủ trong quá trình đăng ký các thủ tục hành chính.

lo-trinh-du-hoc-phap-chi-tiet6

Qua đây, bạn đã biết được lộ trình du học Pháp chi tiết cho những bạn trẻ có ước mơ đặt chân lên đất nước hình chữ nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *