mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay

Có nên tìm hiểu mặt trái của du học Đức?

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay1

Mặt trái của du học Đức: Chi phí

Miễn phí học phí 100% chỉ là một quan điểm tương đối khi nói về du học Đức. Mặc dù học phí thấp và có chế độ miễn phí áp dụng cho sinh viên trong và ngoài nước, điều này chỉ là một phần của chi phí du học mà bạn cần xem xét. Khi bạn sống tại Đức, sẽ có nhiều khoản phí sinh hoạt và chi phí khác mà bạn phải đối mặt, một số trong số đó có thể bất ngờ như phí xem TV/radio, phí sử dụng lò sưởi, phí vệ sinh môi trường và nhiều khoản phí khác. Đây là một trong những khía cạnh tiêu cực đầu tiên của việc du học Đức mà bạn nên xem xét kỹ.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay2

 

Mặt trái của du học Đức: Thời gian làm việc

Du học Đức là giới hạn về làm việc và sự hạn chế về thời gian làm việc. Khi du học tại Đức, các du học sinh không được phép làm việc quá nhiều, với một giới hạn cụ thể là không quá 120 ngày làm việc toàn thời gian và 240 ngày làm việc bán thời gian trong một năm. Tuy nhiên, vẫn có những công việc không bị ràng buộc bởi quy định này, ví dụ như trở thành trợ lý giảng viên. Điều này có thể gây hạn chế về thu nhập và khả năng tích luỹ kinh nghiệm làm việc cho các du học sinh.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay3

 

Nhập cảnh và mặt trái của du học Đức

Mặc dù Đức có nhiều chính sách hấp dẫn dành cho du học sinh và sinh viên quốc tế, nhưng quốc gia này vẫn áp dụng những quy định nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh. Nếu bạn không đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bạn sẽ phải mất thời gian và công sức để làm việc với sở ngoại kiều tại Đức.

Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho những khó khăn có thể xảy ra khi sống tại Đức, như việc mua bảo hiểm y tế, chứng minh khả năng tài chính và thậm chí những công việc hàng ngày như thuê nhà, thanh toán tiền điện nước, phí sử dụng truyền hình, lò sưởi,… Việc xin Visa cũng có thể rất phức tạp và không dễ dàng.

Tóm lại, mặc dù du học Đức có nhiều lợi ích, nhưng cần phải đối mặt với những rào cản và thách thức liên quan đến hành chính và tài chính khi sống và học tập tại đất nước này.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay4

 

Sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viên

Khi du học tại Đức, sinh viên quốc tế phải tự trang trải và tự quản lý cuộc sống của mình. Họ phải tự tìm nhà ở, tìm việc làm thêm và thực tế là chỉ có rất ít sinh viên sống trong ký túc xá. Điều này đòi hỏi sinh viên phải tự tìm cách giải quyết tất cả các vấn đề trong cuộc sống sinh viên của mình.

Một trường hợp mà sinh viên có thể gặp phải là việc rớt quá nhiều môn theo quy định của trường. Trong trường hợp này, sinh viên có thể bị cảnh cáo nghiêm khắc và thậm chí bị buộc dừng học nếu việc học lại kéo dài quá lâu.

Tóm lại, khi du học tại Đức, sinh viên quốc tế phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình và đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu không đáp ứng được các yêu cầu và quy định của trường.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay5

Mặt trái của du học Đức: Ký túc xá

Khi nghĩ đến cuộc sống ký túc xá tại trường, bạn có thể hy vọng đến một khuôn viên đẹp, không gian hiện đại, có nhà ăn, khu vệ sinh và các tiện ích như nhà sinh hoạt chung, cùng với việc chia sẻ không gian với các bạn đồng phòng hòa thuận và vui vẻ. Tuy nhiên, trong thực tế, các ký túc xá tương đối đẹp như trong phim vẫn tồn tại, nhưng chi phí sinh sống trong ký túc xá thường cao hơn so với việc thuê một căn hộ bên ngoài.

Thêm vào đó, sống chung với nhiều người có thể tạo ra không gian luôn sôi động và thậm chí ồn ào. Bạn cũng có thể không có không gian riêng tư trong một số trường hợp. Do đó, đa số sinh viên du học khi đến Đức thường lựa chọn thuê nhà bên ngoài, sống độc lập và trải nghiệm cuộc sống gần gũi hơn với người dân địa phương.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay6

Sự cô độc 

Sinh viên du học không phải tự lo toàn bộ các vấn đề trong cuộc sống một cách ngẫu nhiên, mà điều này phần nào phản ánh tác phong của người Đức. Người Đức rất coi trọng sự độc lập và thích tự làm mọi việc. Nếu họ có thể tự làm một công việc, họ sẽ không nhờ ai giúp đỡ. Điều này đồng nghĩa với việc đôi khi bạn có thể cảm thấy cô đơn khi sống trong một quốc gia xa lạ như Đức.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay7

Áp lực học tập

Không có gì ngạc nhiên khi áp lực học tập trở thành một mặt trái khó khăn của du học Đức. Thực tế cho thấy hệ thống giáo dục ở Đức đòi hỏi sự nỗ lực cao về chương trình học. Sinh viên phải đảm bảo rằng họ theo kịp chương trình giảng dạy của trường. Hơn nữa, có rất nhiều bài kiểm tra mà sinh viên phải đối mặt, bao gồm cả kỳ thi đại học như kỳ thi dự bị và kỳ thi ngôn ngữ, cũng như các kỳ thi trong quá trình học. Nếu sinh viên trượt một môn học ba lần, họ sẽ bị loại khỏi ngành học của mình. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải bắt đầu học lại từ đầu hoặc chọn một chuyên ngành khác. Điều này không chỉ là lãng phí tiền bạc mà còn tốn thời gian, do đó, sinh viên phải đặt nỗ lực cao trong quá trình học tập tại Đức.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay8

Tóm lại nên chọn nước Đức để đi du học không? Câu trả lời là có, Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất tại Liên minh Châu Âu và xếp thứ tư trên toàn thế giới sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Sự phát triển mạnh mẽ của Đức đã tạo ra nhiều cơ hội và thành tựu trong lĩnh vực khoa học. Đến 70% các phát minh khoa học đáng chú ý xuất phát từ Đức, và nước này đứng đầu châu Âu với hơn 26.500 bản quyền phát minh đăng ký tại Cơ quan bản quyền châu Âu.

Đức cũng nổi tiếng với mức sống cao, là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất trên thế giới. Chính phủ Đức cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho sinh viên. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên bao gồm giảm giá ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm giá vé vào cửa ở các điểm du lịch và danh lam thắng cảnh, và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu.

Đức cũng có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới và đa dạng ngành học. Hiện có khoảng 421 trường đại học tại Đức, cung cấp các chương trình cử nhân và thạc sĩ trong mọi lĩnh vực mà sinh viên quốc tế quan tâm, từ kỹ sư, hàng không vũ trụ cho đến kinh tế, xã hội và truyền thông. Điều này đảm bảo rằng sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và mục tiêu của mình.

Tóm lại, Đức không chỉ có một nền kinh tế mạnh mẽ và môi trường sống cao cấp, mà còn cung cấp sự hỗ trợ và cơ hội học tập đáng kể cho sinh viên quốc tế. Với nền giáo dục chất lượng, chương trình học phong phú và môi trường đa văn hóa, Đức là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn du học, bên cạnh những mặt trái của du học Đức.

mat-trai-cua-du-hoc-duc-hien-nay9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *